Tổng cục Hải quan chỉ đạo: “không kiểm dịch da thuộc nhập khẩu”

Ngày 9.12, sau phản ánh của báo Lao Động xung quanh việc DN da giày bị “hành” tại các cảng, do quy định “kiểm dịch” da thuộc nhập khẩu, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) đã ban hành văn bản số 1569/GSQL-GQ1, gửi Cục Hải quan các tỉnh – thành trên cả nước.

Tại văn bản này, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh – thành không yêu cầu các DN thực hiện đăng ký kiểm dịch mặt hàng da thuộc nhập khẩu nữa, như công văn số 2403/TY-KD ngày 3.12.2015 của Cục Thú y  (Bộ NN-PTNT), gửi Tổng cục Hải quan, với đề nghị trên.

Cùng ngày, sau khi Cục Giám sát quản lý về hải quan ra văn bản 1569 trên, Cục Thú y cũng ban hành khẩn cấp văn bản số 2448/TY-KD ngày 9.12.2015 gửi các DN da giày. Theo đó, một lần nữa, Cục Thú y cho biết, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn 1569 đến các Cục Hải quan địa phương, khẳng định “không thực hiện việc kiểm dịch da thuộc nhập khẩu”.

Trong khi đó, nguồn tin riêng của báo Lao Động cho hay, trước tình hình “đá nhau” giữa các văn bản của Bộ NNPTNT và Cục Thú y, dẫn đến làm khó cho hàng loạt DN da giày trong những ngày qua, vào ngày 14.12 tới, tại Hà Nội sẽ có cuộc họp bàn về việc này. Trong đó sẽ có việc yệu cầu chỉnh sửa quyết định 4758/QĐ-BNN-TY ngày 18.11.2015 của Bộ NNPTNT, về ban hành Bảng mã HS đối với Danh mục động, sản phẩm động vật trong xuất khẩu và nhập khẩu.