Hội thảo giải pháp hậu cần hỗ trợ phát triển kinh doanh & xuất khẩu

Trước bối cảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập với các hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương – TPP, các hiệp định song phương và đa phương thị trường thương mại tự do – FTA, nhằm mục đích cung cấp thông tin về dịch vụ logistics, hỗ trợ về thủ tục, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và đề ra những giải pháp tăng hiệu quả chi phí trong hậu cần xuất khẩu, Ban Quản lý Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương”, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Dự án ODA do Chính phủ Thụy Sỹ (SECO) tài trợ tổ chức Hội thảo toàn quốc về “Giải pháp nâng cao năng lực Hậu cần hỗ trợ kinh doanh và xuất khẩu cho doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh

Hội thảo tập trung vào 4 nội dung chính: (1) Giải pháp nâng cao năng lực Hậu cần cho doanh nghiệp kinh doanh và xuất khẩu; (2) Thông tin và tư vấn tại chỗ cho doanh nghiệp; (3) Hợp tác dài hạn với các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng; (4) Đánh giá năng lực cung cấp dịch vụ Hậu cần cho doanh nghiệp.

Logistics đóng góp quan trọng vào quá trình phân phối hàng hoá từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng và là cầu nối thương mại toàn cầu. Ngày nay, hoạt động logistics không chỉ gắn liền với kho vận, giao nhận vận tải, mà còn liên quan tới việc lập kế hoạch, sắp xếp dòng chảy nguyên vật liệu từ nhà cung ứng đến nhà sản xuất, sau đó luân chuyển hàng hóa từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Qua đó, hoạt động logistics tạo nên sự liên thông trong toàn xã hội theo những phương án tối ưu hóa, giảm chi phí luân chuyển và lưu kho.

Bên cạnh đó, logistics còn là hoạt động thương mại, theo đó doanh nghiệp tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng, xử lý hàng hư hỏng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa. Nếu logistics làm tốt sẽ đảm bảo dịch vụ tốt hơn, chi phí thấp hơn sẽ làm tăng sức cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp; từ đó mang lại hiệu quả hơn cho nền kinh tế.

Hội thảo lần này cũng tập trung ghi nhận những kinh nghiệm bài học, ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp để cùng tìm ra những biện pháp cụ thể và hiệu quả để nâng cao năng lực hậu cần hỗ trợ kinh doanh và xuất khẩu hiệu quả bền vững cho doanh nghiệp tiếp cận thành các thị trường quốc tế tiềm năng.

Tham dự Khóa huấn luyện, về phía Cục XTTM có ông Đỗ Kim Lang, Phó cục trưởng, Giám đốc Quốc gia Chương trình, phía Hiệp hội Logistics Việt Nam có ông Nguyễn Duy Minh, Tổng thư ký. Về phía BQL Chương trình có bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó giám đốc quốc gia chương trình, chuyên gia tư vấn quốc tế, chuyên gia tư vấn trong nước và cán bộ Chương trình. Khóa tập huấn có sự tham dự của các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng và cán bộ các Sở Công thương như tp Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Các đại biểu tham dự chương trình đã có thời gian trao đổi với các chuyên gia tư vấn về các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình sản xuất, thu mua và xuất khẩu , đặc biệt các đại biểu cùng tham gia Diễn đàn thảo luận về kinh nghiệm từ các hoạt động Logistics quốc tế như: Kinh nghiệm của Đức về quản lý hậu cần; Một số hình thức quản lý và kiểm soát chất lượng cho một số sản phẩm và Kế hoạch và quản lý chuỗi hàng đông lạnh.

Hội thảo lần này cũng tập trung ghi nhận những kinh nghiệm bài học, ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp để cùng tìm ra những biện pháp cụ thể và hiệu quả để nâng cao năng lực hậu cần hỗ trợ kinh doanh và xuất khẩu hiệu quả bền vững cho doanh nghiệp tiếp cận thành các thị trường quốc tế tiềm năng