Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga cần tích cực tìm hiểu các cơ hội mới

Doanh nghiệp hai nước cần tích cực và chủ động tham gia vào quá trình kinh doanh, đầu tư, tìm hiểu các cơ hội hợp tác mới thay vì chỉ duy trì những lĩnh vực hợp tác truyền thống.

Nhận định này đã được ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga: Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tư do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu diễn ra sáng nay (14/12) tại Hà Nội.

Nhiều cơ hội hợp tác

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Việt Nam và Liên Bang Nga có mối quan hệ truyền thống lâu đời và hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược duy nhất của Liên bang Nga ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

LB-Nga
Toàn cảnh Diễn đàn

Cũng theo ông Phòng, hợp tác kinh tế Việt – Nga ngày càng được tăng cường với bốn lĩnh vực trụ cột gồm thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện. Kim ngạch song phương từ mức 500 triệu USD năm 2001 đã đạt gần 3 tỷ USD năm 2014. Đặc biệt, sau hơn 2 năm tích cực đàm phán, cuối tháng 5/2015, tại Kazakhstan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (trước đây là Liên minh Hải quan) bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, đã ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu. Việc Liên minh Kinh tế Á-Âu (với Nga là thành viên chủ chốt) lựa chọn Việt Nam là đối tác để đàm phán đầu tiên trong khu vực ASEAN chứng tỏ Việt Nam được xem là đối tác tin cậy hàng đầu của Nga và các nước thuộc Liên mình này. Đây cũng là một điểm nhấn mạnh mẽ trong quan hệ hai nước và hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều cơ hội quý báu cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga.

Ông Phòng cho biết thêm, hiện nay nhiều dự án hợp tác quy mô trong các lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, viễn thông, dịch vụ, đào tạo và ngân hàng đã và đang được triển khai. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư trên lãnh thổ của nhau.

Theo ông Maxim Golikov – Trưởng cơ quan đại diện Thương mại Liên bang Nga, sự hợp tác thương mại đối với Việt Nam là hướng ưu tiên quan trọng của Nga trong đó có các lĩnh vực như: dầu khí, khai khoáng, vận tải, công nghiệp hóa chất, công nghệ cao, nông nghiệp…

Cần tích cực tìm hiểu các cơ hội mới

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết, quan hệ Việt Nam và LB Nga trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện tại của các quốc gia trên thế giới, đòi hỏi quan hệ giữa hai nước phải tăng tốc hơn nữa, đổi mới về hình thức, làm sâu sắc về nội dung để đưa mối quan hệ giữa các đối tác chiến lược Việt – Nga lên tầm cao mới, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp hai nước nói riêng.

“Các doanh nghiệp hai nước cần tích cực và chủ động tham gia vào quá trình kinh doanh, đầu tư, tìm hiểu các cơ hội hợp tác mới thay vì chỉ duy trì những lĩnh vực hợp tác truyền thống” – ông Phòng nhấn mạnh.

Chia sẻ tại diễn đàn về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, ông Dương Hoàng Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương cho biết, sau khi Hiệp định có hiệu lực sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa. Đặc biệt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, các ngành thủy sản, dệt may, da giày… sẽ được cắt giảm thuế ngay tới gần 90%, trong đó có những dòng thuế được xóa bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên ông Minh lưu ý, để tận dụng tối đa những lợi thế mà Hiệp định mang lại, doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ các nội dung cụ thể của Hiệp định với từng dòng thuế của từng sản phẩm; đặc biệt, đối với ngành thủy sản, cần nghiên cứu quy định về quy tắc xuất xứ. Doanh nghiệp Việt Nam cũng cần lưu ý thêm đến các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa… vì đây là những vấn đề mà phía Nga rất coi trọng.

Nguồn: enternews.vn